32, Quang Trung, P.2, TP. Bảo Lộc, T. Lâm Đồng

Nguyên Nhân Và Các Triệu Chứng Của Bệnh Gan

Đăng bởi ĐỖ MINH THANH | 15/07/2019 | 0 bình luận
Nguyên Nhân Và Các Triệu Chứng Của Bệnh Gan

 

Viêm gan siêu vi là căn bệnh lây lan thường gặp. VIêm gan B có thể xem là một căn bệnh thế kỷ, vì tốc độ lây lan cũng như tốc độ phát triển bệnh quá nhanh khiến ai cũng có thể mắc phải.  Tỉ lệ phát bệnh khá cao, tính chất lây truyền mạnh và đường lây cũng phức tạp.

Viêm gan B là một bệnh lý về gan nghiêm trọng được gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm rồi trở thành mãn tính, dẫn đến các bệnh nặng hơn như suy gan, xơ gan hoặc ung thư gan. Để có cách điệu trị viêm gan B tốt nhất, người bệnh trước tiên cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh lý, sau đó mới có thể bàn đến phương pháp điều trị.

Bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bị nhiễm viêm gan B. Người lớn có khả năng hồi phục lại hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời, ngay cả khi có các dấu hiệu và triệu chứng được cho là nghiêm trọng. Trẻ sơ sinh và trẻ em có nhiều khả năng để phát triển thành một bệnh viêm gan B mãn tính. Khi biết mình đã bị nhiễm bệnh, hãy cố gắng ngăn ngừa khả năng lây lan virus HBV cho người khác.

Hiện nay, người ta thường gặp có 3 loại siêu vi gây viêm gan:

+ Viêm gan Siêu vi A, B, D.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B:

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng của viêm gan siêu vi thì bệnh thuộc phạm trù các chứng Hoàng Đản, hoặc Hiếp Thống.

Theo nghiên cứu, nguyên nhân bệnh chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, uất kết ở Tỳ Vị, chức năng vận hóa rối loạn gây nên chán ăn, đầy bụng, ảnh hưởng đến Can Đởm, gây nên khí huyết ứ trệ, ha sườn đau, bụng đầy, mật ứ, miệng đắng.Thấp nhiệt thịnh nung đốt bì phu sinh ra vàng da (hoàng đản).

Ăn uống không điều độ, uống nhiều rượu cũng làm tổn thương Tỳ Vị, thấp nhiệt nội sinh, nung nấu Can, Đởm dẫn đến vàng da, đau sườn, mệt mỏi, chán ăn.

Ngoài ra, người bệnh do cảm phải tà khí dịch lệ sinh ra nhiệt độc công phá bên trong làm cho phần vinh, huyết bị tổn thương. Nhiệt độc thãm vào Tâm bào gây nên hoàng đản cấp, sốt cao, mê man, nói sảng, chảy máu cam, tiêu ra máu...

 

Các triệu chứng thường gặp của bệnh gan như:

Triệu chứng lâm sàng chủ yếu của bệnh là mệt mỏi, chán ăn, sợ mỡ, nôn hoặc buồn nôn, vùng gan đau hoặc đầy tức vùng thượng vị, nhiều bệnh nhân vàng da và sốt, gan to ấn đau kèm theo suy giảm chức năng gan... Nguồn bệnh là người bệnh và người mang vi rút. Đường lây viêm gan siêu vi A chủ yếu là đường tiêu hóa (qua miệng), viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi không A không B chủ yếu là đường máu (tiêm, châm, phẫu thuật, vết thương chảy máu...).

Làm sao để biết mình có bị viêm B hay không ?

Việc theo dõi để xem xét phát hiện mình có bị bệnh gan siêu vi b hay không, chúng ta nên xem mình có những triệu chứng và biểu hiện giống như trên hay không, khi thấy mình có những biểu hiện bất thường thì cách tốt nhất là chúng ta nên đến bệnh viện chuyên khoa để xét nghiệm bằng nhiều phương pháp như siêu am ,xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp CT, chụp MRI… và bác sĩ sẽ tổng hợp từ những kết quả đó sẽ cho ra bệnh tình chính xác nhất.

 Con đường lây nhiễm viêm gan siêu vi ?

Con đường lây nhiễm quan trọng nhất là mẹ truyền sang con.

Bệnh viêm gan B có thể lây qua đường tình dục cùng giới hoặc khác giới.

Tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B, truyền máu của người nhiễm viêm gan B

Dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B.

Các nguyên nhân khác như bấm lỗ tai,xâm mình, dùng chung kim chích với người nhiễm viêm gan B, vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền bệnh gan.
Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mà không hiểu nguyên nhân vì sao mà mắc bệnh, hoặc hiểu sai về con đường lây nhiễm ” lây qua đường ăn uống “

Cách điều trị viêm gan B tốt nhất:

Theo ý kiến của đa số các chuyên gia thì việc điều trị viêm gan B mãn tính đầu tiên người bệnh cần phải phân tích bệnh tình một cách chính xác. Về cơ bản, hiểu rõ được bệnh tình thì bệnh nhân mới có thể lựa chọn được loại phương pháp và các loại thuốc phù hợp với bệnh tình của mình. Sau đó, áp dụng các phương án điều trị đã tìm hiểu kỹ một cách chính xác để tiến hành điều trị. Việc đó sẽ giúp nâng cao tỉ lệ chữa khỏi thành công bệnh viêm gan B.

Liệu pháp điều trị và các loại thuốc chống virut viêm gan B lại không thể làm được một điều: ví dụ về mặt lâm sàng, người ta thường sử dụng các loại thuốc như interferon, dipivoxil, adefovir, lamivudine. Các loại thuốc này mặc dù đều là thuốc chống virut, nhưng để có thể chữa trị viêm gan B thì lại không cho được hiệu quả rõ rệt.

Hầu hết bệnh nhân có sử dụng thuốc này đều bị phát sinh các biến dị virus hay nhẹ hơn là bị lờn thuốc. Sau khi ngưng dùng thuốc, bệnh tình lại càng dễ tái phát. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do không hiểu rõ được bệnh tình của bệnh nhân hay dùng không đúng loại thuốc khi điều trị.

Tuy nhiên, có một phương pháp đặc biệt mà nhiều người đã tìm đến để có được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị bệnh viêm gan B. Đó là sử dụng thảo dược gia truyền Doctor Lê.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: